Có rất nhiều cách khác nhau để nấu được món cơm gạo lứt nâu thơm cho cả nhà, tùy thuộc vào cách thức bạn thực hiện mà cho ra sản phẩm như nàoDùng nồi cơm điện thông thường có thể nấu được loại gạo này hay không? Hãy cũng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết này.

1. Cách thức nấu cơm gạo lứt nâu

Nguyên liệu

 

Hướng dẫn nấu cơm gạo lứt nâu

Bạn có thể thực hiện đơn giản giống như là nấu cơm thông thường việc bạn cần làm là chuẩn bị nguyên liệu sau:

-         Gạo lứt  và nước theo tỉ lệ: 1:2

-         Sử dụng ¼ thìa cà phê muối ( so với 1 bơ gạo). Nếu bạn nấu nhiều hơn thì hãy nhân lên theo tỉ lên đó.

-         Chuẩn bị một số loại đỗ nấu kèm hoặc là cho mơ muối, rong biển tùy theo sở thích của gia đình mình để chế biến.

-         Cuối cùng là chuẩn bị một chiếc nồi cơm điện để có thể nấu.

Cách nấu cơm gạo lứt nâu đơn giản dễ làm

Bạn nên ngâm gạo trước khi nấu, loại gạo lứt nâu giống như gạo nếp ta, nếu muốn gạo dẻo và không bị nhả quá thì bạn nên ngâm trước khi nấu qua đêm. Cần lưu ý nếu bạn không thực hiện bước ngâm gạo này thì hãy đong nước như tỉ lệ trên. Nếu đã ngâm gạo thì lượng nước cần giảm đi.

Tạo độ ngon và hương vị cho món cơm thì hãy cho thêm 1 trái mơ muối hay  miếng rong biển nhỏ và một số loại hạt họ đậu, lúc này tính axit trong gạo sẽ bị giảm đi giúp cơm thơm ngon và ngọt hơn. Nếu bạn cho thêm các loại hạt vào khi nấu thì cũng nên chú ý ngâm trước để tất cả chín đều tránh gạo chín mà các loại hạt cho thêm vẫn chưa chín.

2. Tiến hành nấu cơm

gạo lứt nâu

Gạo lứt nâu

Nếu các bạn không kịp chuẩn bị ngâm gạo trước thì có thể bỏ qua. Trước khi nấu bạn vo gạo để sạch hết bụi bẩn và tạp chất có lẫn. Tiếp theo cho gạo vào nồi cùng với lượng nước mà bạn đong theo tỉ lên định bên trên, rối ấn nút COOK nấu như bình thường.

Khi thấy nồi cơm sôi thì hãy rút nguồn điện để nồi ngừng hoạt động lại trong thời gian 30-60 phút. Mục đích ở đây chính là để ngâm gạo làm gạo chín dần bằng lượng hơi nước trong nó. Sau đó tiếp tục cắm điện nấu tiếp và chuyển sang chế độ WARM bạn để nồi cơm giữ ấm trong 30 phút là cơm đã chín rồi đó.

Bạn có thể nấu một lần nhiều để dùng dần mà không lo cơm hỏng hay vấn đề gì hết nhé. Bảo quản có rất nhiều cách bạn có thể cho ra một rổ thưa lỗ hoặc cho vào bát cất ngăn mát tủ lạnh. Khi cần dùng thì bỏ ra ngoài cho vào nồi và cho thơm chút nữa rồi cắm lại như cách nấu thường ngày. Cho thêm nước sẽ cơm mềm hơn sau một thời gian dài không sử dụng cơm thường bị khô lại ăn sẽ cứng.

Ngoài việc sử dụng nồi cơm điện để nấu bạn có thể thử dùng nhiều cách khác nhau: nấu bằng nồi áp suất, nấu bằng chõ thổi xôi hoặc là sử dụng nồi đất. Tuy nhiên thì nấu cơm gạo lứt  nâu bằng nồi cơm điện vẫn là đơn giản mà không quá tốn công sức người dùng.

Xem thêm:  Công dụng của gạo lứt rong biển với sức khỏe con người

                   

            

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Mọi thắc mắc, ý kiến đóng góp quý khác hàng vui lòng liên hệ:
 
CHAPIFARM - THỰC PHẨM DƯỠNG SINH, DƯỢC LIỆU SẠCH, TỰ NHIÊN, HỮU CƠ

Văn phòng: P2302, Chung cư Vinaconex 7, số 61 đường K2, P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hotline: 0168 560 0123/ 0912 795 723

Email: chapifarm@gmail.com Website:  www.ChapiFarm.com