Trà bát bảo hay còn được gọi là bát bảo lường xà hoặc bát bảo lương trà, trong đó bát là 8, bảo là quý, hàm ý chỉ đây là loại trà bao gồm 8 loại thảo dược quý.Tác dụng của trà bát bảođược biết đến nhiều nhất là khả năng giải nhiệt trong thời tiết nóng nực. Nhưng bên cạnh đó, trà bát bảo còn có rất nhiều công dụng thần kỳ khác mà bạn chưa biết.

Hãy theo dõi bài viết chia sẻ của ChapiFarm để tìm hiều về công dụng và cách pha trà bát bảo.

tác dụng của trà bát bảo

Tác dụng của trà bát bảo

>>>>>> Xem thêm: Trà Bát Bảo - Trà Thảo Dược

Tác dụng của trà bát bảo

Trà bát bảo bao gồm 8 loại thảo dược: hoa hòe, cúc hoa, kim ngân, mạch môn, sinh địa, ý dĩ, lá tre, cam thảo. Các thành phần này, bạn có thể mua ở các cửa hiệu thuốc Tây hoặc mua loại đã được đóng túi sẵn. Hàm lượng cho mỗi loại nên cho bằng nhau, thường là 5g cho mỗi lần dùng. Ngoài ra, có thể thay đổi các nguyên liệu bằng các loại thảo dược khác như: rau má, nhân trần, mã đề, sài đất, bồ công anh, huyền sâm, hạt sen,…

Trà bát bảo có vị ngọt nhẹ, dễ uống nên được rất nhiều người ưa chuộng. Hơn nữa, tác dụng của trà bát bảorất vi diệu, cụ thể như:

  • Giúp tinh thần sảng khoái, tỉnh táo và minh mẫn hơn: bởi trong đó có táo đỏ, kỳ tử, long nhẵn đều là các nguyên tố có hàm lượng axit amin cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường trí nào và cải thiện trí nhớ.
  • Bổ gan, sáng mắt: đây là một trong những tác dụng của trà bát bảođược mọi người chú ý. Uống trà bát bảo mỗi ngày có thể giải được những độc tố có trong gan, bảo vệ chức năng gan và một loạt các bệnh về mắt.
  • Bổ khí dưỡng huyết: trà bát bảo hầu hết bao gồm các nguyên liệu từ thiên nhiên. Trong đó, kỳ tử, long nhãn, hoa cúc,… đều có khả năng cân bằng đường huyết.

Trà bát bảo có thể chia làm 2 nhóm: thuốc vị mát như lá tre, kim ngân, ngưu tất, cỏ tranh, thiên về giải nhiệt và nhóm thứ 2 được coi như thuốc bổ với: mía, thục địa, ý dĩ, cam thảo với công dụng bồi bổ cơ thể, tiêu độc, lợi tiểu, hỗ trợ thần kinh.

>>>>>>>> Xem thêm:Trà hoa thảo dược

Cách pha trà bát bảo

Chọn ra 8 loại thảo ở dạng khô để pha trà bát bảo, có thể tự chọn nếu bạn am hiểu công dụng của chúng hoặc mua mua sẵn ở các hiệu thuốc Đông Y. Công đoạn pha chế khá đơn giản, đun sôi 3 lít nước và 1 gói thảo dược (khoảng 80-100g), khi sôi dập thì cho lửa nhỏ liu riu trong khoảng 15 phút, sau đó bắc xuống để nguội, bỏ bã và uống thay nước chè hàng ngày. Một ấm trà như này thường dùng cho khoảng 3-4 người uống. Vì quy trình pha trà bát bảo khá đơn giản nên không cần dự trữ, nên pha vào buổi sáng và dùng cho cả ngày.

Với những tác dụng của trà bát bảo mang lại cho sức khỏe, ChapiFarm khuyến khích các bạn nên tìm hiểu và sử dụng các sản phẩm trà thảo mộc từ thiên nhiên để thay thế cho các sản phẩm nước có ga hay nước ngọt giải khát. Đến với ChapiFarm, bạn sẽ tìm được những sản phẩm hữu ích và tuyệt đối an toàn đấy!

 

CHAPIFARM - THỰC PHẨM DƯỠNG SINH, DƯỢC LIỆU SẠCH, TỰ NHIÊN, HỮU CƠ

Văn phòng: P2302, Chung cư Vinaconex 7, số 61 đường K2, P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hotline:  0168 560 0123 / 0912 795 723

Email: chapifarm@gmail.com -  Website: www.ChapiFarm.com